iPhone nào hỗ trợ sạc không dây?

13/03/2020 17

Sạc không dây là tính năng sạc pin cho điện thoại trong đó bạn chỉ cần đặt điện thoại lên một mặt đế sạc (đã được cắm điện), mà không cần phải cắm dây cáp như kiểu sạc thông thường. Đây là một trong những cách để sạc lại điện thoại của bạn bên cạnh phương thức truyền thống là sử dụng dây, cách này cũng là để ngăn chặn các hư hỏng đến thiết bị khi sử dụng cáp truyền không chính hãng, đang bị hư hại, tránh được sự cố ngoài ý muốn, và dĩ nhiên iPhone cũng là một trong những thiết bị hỗ trợ tính năng này.

sạc không dây Kona

Tại sao nên sử dụng sạc không dây?

Với điện thoại có tính năng chống nước, chống bụi, sạc không dây sẽ tránh được việc phải mở lỗ cắm cáp gây ảnh hưởng đến độ bền của nắp đậy, từ đó không gây ảnh hưởng đến khả năng chống bụi, chống nước. Khi sử dụng cách thức sạc này iPhone sẽ không cần đến dây hay đầu cắm vì vậy, việc dây kết nối bạn bị hư hại hoặc là dính nước sẽ là nguồn gốc của những vấn đề ảnh hưởng đến chân sạc bên trong điện thoại, rủi ro hơn đó là gây hư hỏng linh kiện bên trong thiết bị nếu sử dụng dây sạc không đảm bảo trong thời gian dài.

Một trong những ví dụ điển hình là việc cắm dây thì việc ai đó đi ngang qua và vấp phải, nếu may mắn không làm rơi điện thoại từ trên bàn thì chẳng có gì để nói, còn nếu rơi thì hư hỏng là điều khó tránh khỏi.

Vậy nên việc trang bị một bộ sạc không dây sẽ là cách để an toàn và đơn giản cho nhu cầu sạc lại thiết bị của bạn. Bạn chỉ cần đặt điện thoại lên đế sạc là thiết bị đã bắt đầu sạc.

Khi điện thoại được sạc cũng đồng nghĩa trên đế sạc cũng đưa ra các thông báo bằng đèn led để người dùng có thể hiểu được thiết bị liệu có đang sạc hay không mà không cần phải mở điện thoại lên đế kiểm tra.

sac không dây
Đèn led màu đỏ báo hiệu đang sạc

Những mẫu iPhone nào hỗ trợ sạc không dây?

Hiện tại các mẫu iPhone theo chuẩn Qi đang có hỗ trợ sạc không dây.

Chuẩn Qi là gì?

Chuẩn Qi dùng để chỉ tiêu chuẩn không dây được phát triển và duy trì bởi Hiệp hội điện không dây (Wireless Power Consortium), định nghĩa việc sạc không dây là truyền năng lượng từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không cần cáp vật lí.

Có nhiều cách mô tả phương thức hoạt động của đế sạc không dây nhưng để thân thuộc hơn với những gì đã được học với bộ môn vật lí thì đế sạc sẽ được trang bị cuộn sơ cấp để tạo dòng cảm ứng ở cuộn thứ cấp trang bị trong thiết bị điện thoại để nạp hay sạc điện thoại của bạn.

Nguyên lý hoạt động của sạc không dây trên điện thoại rất đơn giản: mặt đế sạc được cắm điện sẽ tạo ra một từ trường. Khi đặt điện thoại lên đế sạc, từ trường này tác động đến một cuộn dây dẫn bên trong điện thoại tạo ra dòng điện từ đó sạc pin

Những mẫu iPhone hỗ trợ sạc không dây

Một cách đơn giản nhất để biết được iPhone bạn có hỗ trợ không dây hay không hãy nhìn vào mặt lưng, với iPhone hỗ trợ sạc không dây chúng sẽ sử dụng kính tại mặt sau để có thể ‘truyền điện’ thông qua đế sạc không dây.

Tuy nhiên việc bạn sử dụng các case bảo vệ trên iPhone cũng mang đến nhiều cản trở cho quá trình và khả năng sạc không dây của thiết bị, các ốp lưng bảo vệ quá dày khiến việc sạc không dây bị cản trở, các thẻ tín dụng, chìa khoá, thẻ từ khi được đặt trên đế cũng gây hư hại và làm mất chức năng của chúng.

Ốp lưng bảo vệ càng mỏng hoặc là không có ốp lưng luôn là ưu tiên hàng đầu cho việc sạc không dây.

Các thiết bị iPhone hỗ trợ sạc không dây:

  • iPhone 11 Pro Max (2019)
  • iPhone 11 Pro (2019)
  • iPhone 11 (2019)
  • iPhone XR (2018)
  • iPhone XS Max (2018)
  • iPhone XS (2018)
  • iPhone X (2017)
  • iPhone 8 Plus (2017)
  • iPhone 8 (2017)

 

Support